Viêm màng não do não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong trong vòng 24h. Bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, rất dễ lây lan thành ổ dịch lớn do vi khuẩn có khả năng lây qua đường hô hấp. Do đó, việc tiêm vắc-xin viêm màng não BC cho trẻ em là rất cần thiết.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về bệnh viêm màng não do não mô cầu và lịch tiêm vắc-xin viêm màng não do não mô cầu BC.

1. Viêm màng não do não mô cầu là gì?

Viêm não do não mô cầu
Viêm não do não mô cầu

Viêm màng não do não mô cầu là bệnh do vi khuẩn não mô cầu gây ra. Vi khuẩn não mô cầu xâm nhập vào cơ thể, tấn công não gây viêm não hoặc viêm màng não. Biểu hiện của bệnh viêm màng não do não mô cầu bao gồm:

 • Sốt cao từ 39 – 40 độ C.
 • Đau đầu dữ dội.
 • Người mệt mỏi, lừ đừ.
 • Chóng mặt.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Thóp bị phồng bất thường (biểu hiện gặp ở trẻ em dưới 1 tuổi).

Những biểu hiện trên dễ bị nhầm lẫn bởi ốm sốt thông thường, vì thế người bệnh thường chủ quan, không đến bệnh viện thăm khám, khiến tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm. Do não bị tổn thương nên bệnh diễn biến rất nhanh. Đó chính là một trong những lí do khiến viêm màng não mô cầu trở thành căn bệnh nguy hiểm, có khả năng tử vong cao.

Viêm màng não ở trẻ em nguy hiểm hơn rất nhiều so với viêm màng não ở người lớn, do trẻ em sức đề kháng yếu. Khi bị sốt và đau đầu trẻ thường quấy khóc và bỏ ăn, bỏ bú khiến cơ thể trẻ càng không có sức lực để chống lại vi khuẩn gây bệnh. Do đó, các bậc phụ huynh cần cho trẻ tiêm vắc-xin viêm màng não BC để bảo vệ trẻ trước nguy cơ mắc bệnh.

2. Vắc-xin viêm màng não do não mô cầu

Viêm màng não não do não mô cầu tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là do 3/13 chủng của vi khuẩn này gây ra. Bao gồm: chủng A, B, C. Tương ứng với đó, có 2 loại vắc-xin viêm màng não do não mô cầu là vắc-xin viêm màng não AC và vắc-xin viêm màng não BC.

3. Lịch tiêm vắc-xin viêm màng não do não mô cầu

Thăm khám và tiêm phòng viêm màng não do não mô cầu đúng lịch
Thăm khám và tiêm phòng viêm màng não do não mô cầu đúng lịch

Thăm khám và tiêm phòng viêm màng não do não mô cầu đúng lịch

Vắc-xin viêm màng não chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Vì thế, cha mẹ cần đưa bé đến các cơ sở tiêm dịch vụ để thực hiện mũi tiêm này.

 • Vắc-xin viêm màng não AC giúp phòng ngừa bệnh viêm màng não mô cầu do vi khuẩn não mô cầu tuýp A và tuýp C gây ra. Lịch tiêm vắc-xin viêm màng não AC:
  • Trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể tiêm vắc-xin viêm màng não AC
  • Trường hợp trẻ trên 6 tháng tuổi đã tiếp xúc với người bệnh cũng có thể tiến hành tiêm luôn
  • Tiêm mũi nhắc lại sau mỗi 3 – 5 năm
 • Vắc-xin viêm màng não BC giúp phòng ngừa bệnh viêm màng não mô cầu do vi khuẩn não mô cầu tuýp B và tuýp C gây ra.  Lịch tiêm vắc-xin viêm màng não BC:
  • Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên – người lớn dưới 45 tuổi
  • Mỗi trẻ cần tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 khoảng 6 – 8 tuần.

Bên cạnh việc tiêm vắc-xin, cha mẹ cần vệ sinh sạch sẽ cho bé hàng ngày, giữ cho nơi ở thông thoáng.

bài viết liên quan

sản phẩm được yêu thích

-21%
Giá gốc là: 315.000 VND.Giá hiện tại là: 250.000 VND.
-17%
Giá gốc là: 300.000 VND.Giá hiện tại là: 250.000 VND.
-17%
Giá gốc là: 300.000 VND.Giá hiện tại là: 250.000 VND.
-10%
Giá gốc là: 440.000 VND.Giá hiện tại là: 395.000 VND.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *