Mụn cóc sinh dục xảy ra ở cơ quan sinh dục cả nam lẫn nữ và có thể mang đến rất nhiều phiền toái thậm chí là ung thư nguy hiểm.

Mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục là những mụn cóc ở trên hoặc gần âm đạo hoặc dương vật (bộ phận sinh dục).

Mụn cóc sinh dục là gì

Nguyên nhân nào gây ra mụn cóc sinh dục?

Sùi mào gà thường là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). Chúng do vi rút HPV (vi rút u nhú ở người) gây ra. Có nhiều chủng vi rút HPV khác nhau. Một số có thể gây ra mụn cóc sinh dục trong khi những người khác có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác.

STDs (còn được gọi là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hoặc STIs) là bệnh nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục (âm đạo, miệng hoặc hậu môn) hoặc quan hệ tình dục gần gũi.

Các dấu hiệu của mụn cóc sinh dục là gì?

Nhiều người bị nhiễm HPV không bao giờ bị mụn cóc. Nếu mụn cóc phát triển, chúng thường đến trong vòng vài tháng. Nhưng đôi khi, chúng xuất hiện nhiều năm sau đó.

Mụn cóc có thể ở trên hoặc gần:

  • Âm hộ, âm đạo, cổ tử cung hoặc hậu môn ở phụ nữ;
  • Dương vật, bìu hoặc hậu môn ở nam giới;

Mụn cóc sinh dục có thể nổi lên hoặc phẳng, nhỏ hoặc lớn. Đôi khi chúng được nhóm lại với nhau có hình dạng giống như súp lơ. Một số mụn cóc có thể rất nhỏ và phẳng đến mức chúng ta không thể nhận ra ngay được.

Hầu hết thời gian, mụn cóc sinh dục không đau. Tuy nhiên, một số người có thể bị ngứa, chảy máu, rát hoặc đau.

Mụn cóc sinh dục mọc ở hậu môn
Mụn cóc sinh dục mọc ở hậu môn

Con đường lây truyền mụn cóc sinh dục

Vi rút HPV gây mụn cóc sinh dục thường lây lan khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng, hậu môn hoặc quan hệ tình dục gần gũi với vùng sinh dục. Ngay cả khi không có mụn cóc, virus HPV vẫn có thể hoạt động trong vùng sinh dục và có thể lây lan sang người khác.

Không phải lúc nào mọi người cũng có thể biết mình bị nhiễm HPV. Điều này là do:

  • Vi rút có thể tồn tại trong cơ thể vài tháng đến nhiều năm trước khi mụn cóc phát triển;
  • Họ có thể đã có mụn cóc trước đó mà không được nhận thấy;

Các biến chứng có thể gặp là gì?

HPV lây truyền rất mạnh, và nguy cơ phơi nhiễm với nhiều túyp HPV khác nhau là rất lớn. Cho đến nay người ta đã xác định HPV là nguyên nhân gây ra một số loại ung thư, như ung thư cổ tử cungung thư dương vậtung thư hậu môn,…

Làm thế nào để chẩn đoán mụn cóc sinh dục?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường có thể chẩn đoán mụn cóc sinh dục bằng cách nhìn vào chúng. Đôi khi, các bác sĩ lấy một mẫu mụn cóc nhỏ để gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm. Điều này thường không gây đau đớn.

Làm thế nào được điều trị mụn cóc sinh dục?

Phương pháp điều trị để loại bỏ mụn cóc sinh dục bao gồm:

  • Thuốc bôi vào mụn cóc;
  • Laser lạnh hoặc nhiệt đặt chiếu trực tiếp vào mụn cóc;
  • Phẫu thuật cắt;

Đôi khi, mụn cóc trở lại sau khi điều trị. Điều này là do các phương pháp điều trị không thể loại bỏ tất cả HPV trong cơ thể.

Mụn cóc sinh dục kéo dài bao lâu?

Mụn cóc sinh dục kéo dài bao lâu có thể khác nhau ở mỗi người. Đôi khi, hệ thống miễn dịch loại bỏ mụn cóc trong vòng vài tháng. Nhưng ngay cả khi mụn cóc biến mất, virus HPV vẫn có thể hoạt động trong cơ thể. Vì vậy, mụn cóc có thể quay trở lại. Thông thường trong vòng 2 năm, mụn cóc và vi rút HPV sẽ biến mất khỏi cơ thể.

Ngăn ngừa mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục và các loại HPV khác có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Loạt vắc-xin HPV được khuyến nghị cho tất cả trẻ em khi chúng từ 9-11 tuổi. Thanh thiếu niên và người lớn cũng có thể chủng ngừa (đến 45 tuổi). Ngay cả khi ai đó đã từng bị nhiễm một loại HPV, vắc-xin HPV có thể bảo vệ chống lại các loại HPV khác.

HPV hầu như luôn luôn lây lan qua đường tình dục. Vì vậy, một cách khác để ngăn ngừa mụn cóc sinh dục là không quan hệ tình dục (âm đạo, miệng hoặc hậu môn).

Nếu ai đó quyết định quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục (âm đạo, miệng, hậu môn) giúp ngăn ngừa HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Nhưng bao cao su không phải lúc nào cũng ngăn ngừa được virus HPV vì chúng không bao phủ được tất cả các khu vực mà virus HPV có thể sinh sống.

bài viết liên quan

sản phẩm được yêu thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *